nam lim xanh, đăng ký nhãn hiệu, tai game, chat zalo, rèm cửa, tai game pikachu, đăng ký kết hôn với người nước ngoài, vay vốn ngân hàng, shop áo đôi đẹp nhất, tai facebook, tai game iwin, tai game avatar, áo thun đôi, máy chủ, thiet ke noi that chung cu,thiết kế web chuẩn seo

CHỤP CẢN QUANG TỬ CUNG VÒI TRỨNG

Đăng lúc: Thứ ba - 20/08/2013 00:04 - Người đăng bài viết: IVF Hùng Vương
CHỤP CẢN QUANG TỬ CUNG VÒI TRỨNG

CHỤP CẢN QUANG TỬ CUNG VÒI TRỨNG

Sau khi chủ động để có thai tự nhiên một năm mà chưa có thai, một cặp vợ chồng sẽ đến trung tâm hiếm muộn để khảo sát tìm ra nguyên nhân gây ra vô sinh. Trong đó, tổn thương ống dẫn trứng là một nguyên nhân thường gặp chiếm tỉ lệ 25% đến 35%. Muốn phát hiện ra người nữ có tổn thương ống dẫn trứng hay không, các bác sĩ sẽ đề nghị thực hiện chụp phim tử cung ống dẫn trứng có cản quang.
Chụp cản quang tử cung vòi trứng là gì?
Chụp cản quang tử cung vòi trứng (HSG- hysterosalpingogram) là một phương pháp sử dụng tia-X để kiểm tra ống dẫn trứng có thông suốt hay bị tắc nghẽn và xem được hình dạng buồng tử cung có bình thường hay không. HSG được thực hiện trong vòng 30 phút, và chụp vào thời điểm bệnh nhân sạch kinh nhưng trước khi rụng trứng bởi vì sau đó bệnh nhân có khả năng có thai.
 
Chụp cản quang tử cung buồng trứng như thế nào?
Bệnh nhân nữ sẽ chụp phim ở tư thế nằm. Bác sĩ phụ khoa hay bác sĩ X-quang sẽ đặt một dụng cụ (mỏ vịt) vào trong âm đạo, lau sạch cổ tử cung và đặt một ống thông (catheter) vào lỗ cổ tử cung.  Sau đó bác sĩ sẽ bơm vào buồng tử cung một ít dung dịch có chứa chất cản quang (Iốt). Dung dịch cản quang sẽ đi vào hai ống dẫn trứng, và vào ổ bụng nếu ống dẫn trứng thông suốt. Những bất thường trong lòng tử cung cũng có thể phát hiện nhờ phim X-quang. Xét nghiệm HSG không dùng để khảo sát buồng trứng hoặc chẩn đoán lạc nội mạc tử cung.  Sau khi chụp phim HSG, bệnh nhân có thể sinh hoạt bình thường, tuy nhiên một số bác sĩ đề nghị nên tránh giao hợp một vài ngày.
 
Chụp HSG có đau không?
Thực hiện HSG có thể làm tử cung co thắt nhẹ đến trung bình trong khoảng năm đến mười phút; tuy nhiên có một vài bệnh nhân thời gian này kéo dài đến vài giờ. Cảm giác đau này sẽ giảm nhiều khi dùng thuốc giảm co thắt. Bệnh nhân nên có người thân hay bạn bè giúp đưa về nhà sau chụp phim.
 
Chụp HSG có làm tăng khả năng có thai không?
Có thể khi bơm dung dịch cản quang vào lòng tử cung sẽ tống các chất nhầy, máu cục giúp ống dẫn trứng thông thoáng trở lại, và trong một vài nghiện cứu cho thấy có tăng nhẹ số có thai trong ba tháng sau chụp HSG. Nhưng hầu hết các bác sĩ cho chỉ định thực hiện HSG với mục đích chẩn đoán.
 
Có những nguy cơ và biến chứng gì khi thực hiện HSG?
  • HSG được xem là một thủ thuật rất an toàn. Tuy nhiên, vẫn có một số biến chứng, và những biến chứng nghiêm trọng xảy ra không quá 1%.
  • Nhiễm trùng- biến chứng nguy hiểm thường gặp nhất khi chụp HSG là nhiễm trùng vùng chậu. Điều này xảy ra thường là do bệnh nhân có nhiễm trùng ống dẫn trứng trước đó. Một số ít trường hợp, nhiễm trùng làm tổn thương ống dẫn trứng và đôi khi cần phải cắt bỏ ống dẫn trứng. Bệnh nhân nên đến thăm khám bác sĩ khi đau nhiều hơn hoặc sốt trong một đến hai ngày sau chụp HSG.
  • Ngất xỉu- rất hiếm xảy ra, bệnh nhân có thể cảm giác choáng váng trong và một thời gian ngắn sau khi chụp HSG.
  • Nhiễm xạ - lượng tia-X tiếp xúc khi chụp HSG là rất ít, và ít hơn nhiều so với chụp cản quang thận hay ruột. Hiện chưa phát hiện bệnh lý nào do những tia xạ này gây ra, thậm chí khi có thai trong chu kỳ chụp HSG. Không thực hiện HSG khi nghi ngờ có thai.
  • Dị ứng Iốt – rất ít gặp trường hợp bệnh nhân bị dị ứng với chất cản quang Iốt trong dung dịch bơm vào buồng tử cung. Bệnh nhân nên thông báo cho bác sĩ tiền căn dị ứng như với Iốt, thuốc cản quang truyền tĩnh mạch, hay hải sản. Những phụ nữ bị dị ứng với Iốt sẽ thực hiện HSG với dung dịch cản quang không chứa Iốt. Nếu bệnh nhân xuất hiện ban, sưng phồng hay ngứa sau chụp HSG cũng phải báo cho bác sĩ biết để điều trị.
  • Xuất huyết âm đạo, bệnh nhân thường ra ít huyết âm đạo trong một đến hai ngày sau chụp HSG. Còn nếu chảy máy nhiều thì bệnh nhân phải đến bệnh viện kiểm tra lại.
Phải làm gì nếu bị tắc hai ống dẫn trứng?
Khi hai ống dẫn trứng bị tắc, bác sĩ sẽ đề nghị hoặc thực hiện phẩu thuật nội soi để đánh giá trực tiếp ống dẫn trứng hoặc thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) vì hai ống dẫn trứng bị tắc. Đây là một quyết định phức tạp cần sự thảo luận kỹ giữa vợ chồng bệnh nhân và bác sĩ.
 
Có những xét nghiệm khác khảo sát ống dẫn trứng không?
Có thể thực hiện phẫu thuật nội soi để kiểm tra hai ống dẫn trứng, tuy nhiên đây là phương pháp xâm lấn nhiều. Xét nghiệm khác cũng gíup đánh gía ống dẫn trứng là siêu âm bơm nước buồng tử cung “sonohysterosalpingogram”. Thay vì bơm dung dịch cản quang, bác sĩ siêu âm sẽ bơm nước muối sinh lý và không khí vào buồng tử cung. Nếu ống dẫn trứng thông sẽ quan sát thấy những bóng khí di chuyển trong ống dẫn trứng khi siêu âm. Tuy nhiên, HSG vẫn là xét nghiệm phổ biến nhất để đánh giá tình trạng ống dẫn trứng.
Tác giả bài viết: BS. Lê Nguyễn Trọng Hiền
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 55 trong 17 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc